Cá kho là món ăn dân dã rất bắt cơm. Tuy nhiên, để có được một nồi cá kho ngon không phải ai cũng biết cách. Trong khuôn khổ bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách kho cá rô, cá lóc, cá thu, cá ngừ, cá kèo ngon…Trước đây, người nội trợ biết kho một nồi cá có màu vàng đẹp mắt và thịt cá săn mềm được coi là người đảm đang. Nay bạn cũng có những cách riêng để làm nàng chủ bếp tài hoa theo cách của bạn.
1. Cá bống kho tương bần
Nguyên liệu:
Chọn cá bống tươi để cá kho ngon hơn. 500gr cá bống tươi
200gr tương bần
1 quả khế xanh
Gia vị: muối, tiêu, hành tím, hạt nêm, đường, dầu ăn và hành lá
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch cá bống với nước muối pha loãng. Sau đó, ướp cá với ít muối, tiêu, đường, và dầu ăn.
Bước 2: Rửa sạch khế, cắt bỏ các đường diềm cạnh và hai đầu trước khi thái khoanh khoảng chừng 3mm.
Bước 3: Làm nóng dầu trên một chảo nhỏ và chiên sơ cá để thịt cá được săn lại.
Nồi cá bống kho tương có màu sắc và mùi vị hấp dẫn.
Bước 4: Phi thơm hành trên một chiếc nồi khác sau đó cho phần tương bần đã chuẩn bị vào, đảo đều để tương dậy mùi thơm. Kế đến, xếp lần lượt phần khế, cá đã được chiên sơ vào nồi, chêm thêm nước và bật lửa lớn kho cá. Khi nước trong nồi sôi, bạn hãm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị. Tiếp tục kho cá với ngọn lửa liu riu đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.
Cho thêm tiêu khi dùngKhi dùng, bạn cho thêm tiêu bột và hành lá lên mặt hoặc nếu muốn tăng vị cay, bạn cũng có thể cắt thêm ớt vào nồi cá kho
.
2. Cá rô kho khế
Nguyên liệu: 500gr cá rô đồng
200gr thịt ba chỉ
2 quả khế xanh
Gia vị: Gừng, lá gừng, nước màu, hành tím, ớt, nước mắm, tiêu, chay khô, hạt nêm.
Cách làm:
Cá rô kho khế có vị chua, bùi rất ngon.
Bước 1: Cá mua về, bạn đem đánh vảy, chặt bỏ mang và chà qua với muối hạt để giảm bớt chất nhờn.
Bước 2: Thái thịt thành những miếng mỏng, đem ướp với ít gia vị và để như vậy trong khoảng 15 phút. Sau đó, rán thịt nhanh với ít dầu cho thịt săn lại và để riêng.
Bước 3: Khế xanh đem bỏ đường diềm cạnh và cắt khoanh ngang, cắt khúc nhỏ lá gừng và đập dập 1/2 nhánh gừng tươi.
Bước 4: Chuẩn bị bát gia vị gồm nước mắm, đường, ớt, gừng, nước màu, chay khô và dầu ăn.
Bước 5: Dùng chiếc nồi kho cá đem lót khế làm mặt đáy trước khi xếp cá đều lên trên mặt. Tiếp theo, bạn cho phần nước ướp cá vào nồi và để khoảng nửa tiếng.
Món cá rô kho đậm hương vị đồng quê.
Bước 6: Sau khoảng thời gian ướp cá, bạn đun sôi nồi cá, chêm thêm nước và nêm nếm lại. Khi thấy nước kho xâm xấp mặt, cho tiếp phần lá gừng vào nấu cùng đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có món cá rô kho đậm hương vị đồng quê để mời cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!
3. Cá chép om dưa
Cá chép om dưa là món ăn rất quen thuộc của người miền Bắc.
Nguyên liệu: 1 con cá chép tươi ( chọn con còn sống sẽ càng ngon)
150gr thịt mỡ
1 bát dưa muối
1 trái cà chua
2 muỗng cà phê giấm bỗng
Gia vị: hành tím, gừng, nghệ, thì là, ớt, hành lá, muối, tiêu, đường và dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt mỡ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ.
Rán sơ cá
Bước 2: Đánh vảy, làm sạch lòng cá chép với ít muối hạt. Sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo và đem rán sơ để da cá hơi vàng và thịt cá săn lại.
Bước 3: Rửa và vắt dưa chua qua nước vài lần để xả bớt độ chua; thái cà chua thành múi cau; gừng đập dập; ớt băm nhỏ.
Xào cà chua và dưa
Bước 4: Bắt nồi lên bếp, phi hành thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt. Cho thêm phần giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi cho cá vào và chêm thêm nước.
Cho thêm giấm bỗng để tăng vị chua
Bước 5: Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm tóp mỡ và ½ muỗng cà phê bột nghệ vào cùng. Bạn có thể nghiêng nhẹ nồi để nước kho thấm đều cá thay vì lật cá lại sẽ làm nát con cá.
Bước 6: Khi cá còn lại khoảng 1/3 nước, bạn tắt bếp và cắt hành cho lên mặt.
Món cá chép om dưa hoàn thành trông rất bắt mắtMón này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.
4. Cá nục kho nghệ
Nguyên liệu: 500gr cá nục tươi
7 củ nghệ tươi
1 nhúm rau răm thái sợi
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, tỏi, ớt, hành tím, đầu hành lá, rau răm và dầu điều.
Cách làm:
Cá nục kho nghệ có màu vàng đẹp mắt và vị cay xé lưỡi.
Bước 1: Bỏ phần mật xanh trong mình cá và xóc muối rửa sạch. Sau đó, ướp cá với ít muối và tiêu bột khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Gọt nghệ, cắt lát mỏng và giã nhuyễn.
Bước 3: Tỏi, hành tím, đầu hành lá, ớt đều đem băm nhuyễn.
Bước 4: Phi thơm một phần tỏi, hành tím và đầu hành lá cho thơm. Sau đó, cho cá vào nồi. Tiếp tục cho thêm phần nghệ giã nhuyễn và các gia vị nước mắm, tiêu, đường, ớt.
Bước 5: Đổ nước xâm xấp mặt cá và kho lửa lớn. Khi nước kho sôi, bạn tắt bếp để như vậy sau khoảng 30 phút lại bật bếp và kho lần hai với ngọn lửa nhỏ đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Lưu ý, để nước kho thấm đều cá, trong lúc nấu bạn nhớ nghiêng nồi qua lại.Khi dọn nóng, bạn có thể cho thêm ít rau răm thái sợi lên trên mặt để làm tăng hương vị món ăn.
5. Cá trắm kho riềng sả
Nguyên liệu: 500gr cá trắm (có thể thay thế bằng cá trôi)
2 nhánh riềng và sả
Một ít lá chè xanh
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, nước màu.
Cách làm:
Riềng, sả đem đập dập
Bước 1: Dùng muỗng cạo sạch vỏ riềng, rửa lại với nước và thái mỏng hoặc đập dập. Với phần sả, bạn cũng đem đập dập tương tự.
Bước 2: Rửa sạch lá chè xanh và lót dưới đáy nồi dùng để kho cùng phần riềng và sả.
Ướp cá với riềng, sả
Bước 3: Tiếp theo, bạn xếp cá vào nồi, và ướp với các gia vị khoảng 30 phút. Thời gian này đủ để cá thấm gia vị và đanh thịt lại.
Bước 4: Sau khoảng thời gian ướp, bạn cho cá lên bếp, đun sôi sau khoảng 5 phút, tắt bếp và để khoảng nửa tiếng sau lại bật bếp kho nhỏ lửa. Khi thấy nước trong nồi hơi cạn bạn nêm nếm gia vị lại và khi màu kho chuyển sang vàng đậm đẹp mắt thì tắt bếp.
Cá kho với riềng, sả có mùi thơm rất đặc trưng.Lưu ý: để cá kho ngon, khi chêm thêm nước trong lúc nấu bạn chỉ nên dùng nước sôi nhé!
6. Cá trích kho rục
Nguyên liệu cho món cá trích kho rục:
Cá trích tươi 500gr cá trích
2 trái dừa tươi
1 củ tỏi
5 trái ớt tươi
Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Đánh vảy sạch, làm sạch lòng và cắt bỏ đầu, đuôi cá. Sau đó xóc với ít muối và để cá ráo.
Ướp cá
Bước 2: Sau khoảng 15 phút, bạn đem cá ướp với các gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 3: Bổ dừa, lấy nước.
Bước 4: Cho cá vào nồi với khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn và đun sôi. Khi thấy nước cá sôi lên, bạn cho nước dừa vào đun sôi lần nữa. Khi nước trong nồi sôi lớn, bạn bắt đầu hãm lửa thật nhỏ và kho như vậy cho đến khi nồi cá gần cạn nước.
Cá trích kho rục có thể ăn cả xương.Với cách kho này, thịt và xương cá đều mềm. Bạn dùng với bữa với cá trích kho rục sẽ rất
bắt cơm.
7. Cá thu kho nước dừa
Nguyên liệu: 1 lát cá thu 500gr
1 trái dừa xiêm
1 củ tỏi, 1 trái ớt tươi và 3 củ hành tím băm nhuyễn
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm và nước màu
Thực hiện:
Cá thu kho nước dừa đậm đà vị ngọt béo tự nhiên.
Bước 1: Rửa sạch lát cá thu và cắt khúc thành 6 miếng. Sau đó đem ướp với ít nước mắm, đường, hạt nêm và nước màu. Để như vậy khoảng nửa tiếng trước khi kho.
Bước 2: Phi thơm tỏi với dầu nóng và cho cá vào chiên sơ. Khi thấy thịt cá săn lại, bạn cho nước dừa tươi vào và nêm nêm lại gia vị. Bước 3: Đun sôi lửa lớn để nhỏ dần sau khi nước trong nồi sôi đến khi cá chuyển màu vàng đẹp và hơi sánh nước kho thì tắt bếp. Nếu thích tăng thêm vị béo, bạn có thể cho nước tép mỡ vào khi cá kho gần cạn nước.
8. Cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu: 500gr cá ngừ
1/2 trái thơm gần chín
1 trái cà chua
Gia vị: ớt sừng, hành ngò, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, nước màu.
Cách làm:
Cá ngừ kho thơm
Bước 1: Rửa sạch cá, để ráo và đem ướp với ít muối, tiêu, hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó, áp chảo cá cho vàng mặt thì tắt bếp và đem để riêng.
Bước 2: Cắt dứa thành từng miếng nhỏ; cà chua thái múi cau; ớt sừng cắt sợi nhỏ và tỏi, hành tím đem đập dập.
Bước 3: Xào cà chua và dứa với phần tỏi phi trên lửa lớn. Sau đó cho thêm nước vào nấu sôi, nêm lại gia vị và cho cá ngừ vào kho cùng với lửa nhỏ khi nước đã sôi. Bước 4: Chỉ cần thấy nước kho chuyển màu vàng đẹp mắt và hơi sánh lại, bạn có thể tắt bếp và thưởng dùng.
9. Cá lóc kho tộ
Nguyên liệu: 1 con cá lóc khoảng 500gr
200gr thịt mỡ hoặc thịt ba rọi
1 nhánh hành lá
5 trái ớt chỉ thiên
1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông xanh
1 nhánh riềng, gừng và các gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu
Cách làm:
Bước 1: Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi; riềng gọt vỏ và cắt khoanh; ớt trái bỏ cuống và để nguyên; ớt chuông thái múi cau; hành lá cắt nhỏ;
Bước 2: Đem cá lóc rửa sạch với muối và vài lát gừng để thịt cá thơm và săn hơn. Tiếp đến, bạn cắt lát và ướp gia vị trong khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và rán cháy cạnh. Bước 4: Lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt. Sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp.
10. Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu: 500gr cá kèo
1/2 bó rau răm thái sợi nhỏ
1 bát rượu trắng
Gia vị: ớt, tiêu, muối, nước mắm, đường, nước màu và dầu ăn.
Cách làm:
Cá kèo kho rau răm
Bước 1: Chà sạch nhớt cá kèo với muối và rượu trắng. Sau đó, ướp cá với các gia vị nước mắm, đường, muối, đầu hành và dầu ăn.
Bước 2: Sau 15 phút ướp cá, bạn bắt đầu kho. Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bạn cho thêm nước vào cùng với phần rau răm. Kho cá trên lửa nhỏ đến khi nước gần cạn, bạn nêm lại gia vị với nước mắm để dậy mùi thơm. Sau cùng, bạn chỉ việc cắt thêm ớt tươi vào nồi cá kho và thưởng thức.
11. Cá chép kho gừng 1 con cá chép 500gr
1 nhánh gừng
No comments:
Post a Comment